Những điều cần biết về gỗ công nghiệp MFC và MDF, HDF

những điều cần biết về gỗ công nghiêp

 

1. Gỗ MFC (viết tắt của Melamine Faced Chipboard)

Đây là loại gỗ công nghiệp có cốt gỗ chủ yếu là gỗ rừng trồng ngắn ngày như bạch đàn, keo, cao su…  ép lại và được phủ bề mặt bằng chất liệu Melamine. Lớp Melamine giúp chống trầy xước, chống thấm và tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt.

2. Gỗ MDF (viết tắt của Medium Density Fiberboard)

Là ván sợi mật độ trung bình, được tạo ra từ liên  kết các sợi gỗ cùng với các chất phụ gia (chất kết dính, chất bảo vệ gỗ, keo trộn,…) ép lại. Gỗ MDF có lượng gỗ dăm trung bình cao hơn gỗ MFC, bề mặt mịn, liên kết keo và ốc vít tốt. Quy trình sản xuất gỗ MDF hiện nay thường có quy trình khô và quy trình ướt để tạo ra các loại gỗ MDF khác nhau.

3. Gỗ HDF (viết tắt của High Density Fiberboard)

Được cấu tạo từ 85% gỗ tự nhiên, phần còn lại là phụ gia và chất kết dính. Gỗ có bề mặt mịn, nhẵn, chống ẩm, chống trầy xước tốt. HDF có khả năng bắt ốc vít rất tốt, độ cứng cao, chịu được tải trọng khá lớn cùng khả năng bám ốc vít tốt luôn cho ra những đồ nội thất có độ bền cao. Gỗ HDF được ứng dụng rộng rãi trong việc làm sàn, làm cửa đi và các đồ nội thất cao cấp của gia đình như tủ bếp, tủ quần áo, các quầy kệ văn phòng. Giá của gỗ HDF cao hơn hẳn so với gỗ MDF và MFC.

Ưu điểm của gỗ MFC:

  1. Giá thành: Gỗ MFC thường có giá thành thấp hơn so với gỗ MDF và nhiều vật liệu gỗ khác.
  2. Đa dạng về màu sắc và hoa văn: Gỗ MFC được phủ một lớp melamine, có sẵn trong nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau
  3. Dễ dàng vệ sinh và bảo trì: Bề mặt gỗ MFC được phủ melamine, làm cho nó chống trầy xước và dễ dàng lau chùi. Nó cũng khá chịu được ẩm ướt và không nhạy cảm với các chất tẩy rửa thông thường.

Nhược điểm của gỗ MFC:

  1. Độ bền kém: Gỗ MFC có hạt gỗ được ép chồng lên nhau và dán bằng keo, do đó, độ bền của nó thường thấp hơn so với các vật liệu gỗ khác. Nếu bị va đập mạnh, gỗ MFC có thể bị vỡ hoặc hỏng.
  2. Khả năng chống nước hạn chế: Mặc dù gỗ MFC có thể chịu ẩm và không bị ảnh hưởng bởi các chất tẩy rửa thông thường, nó không chống nước tốt. Khi tiếp xúc với nước trong thời gian dài, gỗ MFC có thể bị phồng và hỏng.

Ưu điểm của gỗ MDF:

  1. Độ bền cao: Gỗ MDF được làm từ sợi gỗ mịn và keo ép chặt, tạo ra một vật liệu rất bền. Nó ít bị biến dạng và phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu sự chắc chắn và độ bền.
  2. Bề mặt mịn: Gỗ MDF có bề mặt mịn và phẳng, dễ dàng để hoàn thiện và sơn. Nó cung cấp một bề mặt đồng đều và nhẵn, rất lý tưởng cho các dự án nội thất.
  3. Dễ gia công: Gỗ MDF có khả năng chế tạo và cắt thành các hình dạng và kích thước phức tạp. Nó cũng dễ dàng để khoan, đục và mài.

Nhược điểm của gỗ MDF:

  1. Dễ hấp thụ nước: Gỗ MDF hấp thụ nước nhanh hơn so với gỗ MFC và nhiều loại gỗ khác. Khi tiếp xúc với nước, nó có thể bị phồng và hỏng.
  2. Không chịu lực tốt: Mặc dù gỗ MDF có độ bền cao, nhưng nó không chịu lực tốt như gỗ tự nhiên hoặc gỗ cứng khác. Nếu bị chịu tải quá mức, nó có thể biến dạng hoặc gãy.

TÓM TẮT LẠI : TÙY VÀO NHU CẦU SỬ DỤNG MÀ CHỌN LOẠI GỖ CHO PHÙ HỢP. 

 CHỊU LỰC TỐT THÌ DÙNG GỖ MFC — MUỐN BỀN THÌ DÙNG MDF 

TUY NHIÊN THÌ GỖ NÀO CŨNG KHÔNG CHỐNG ĐƯỢC NƯỚC NHÉ – GỖ MDF CHỐNG ẨM TỐT HƠN MFC

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *