BÀN LÀM VIỆC TỐI GIẢN CỦA MÌNH

ikea gaming 2 hoc tu

Sau đây Luxury Office xin trích đoạn 1 bài viết rất hay về phong cách bàn làm việc tối giản của 1 bạn vloger

Phong cách bàn làm việc milamits, Tối giản nhất

Bàn làm việc phong cách Châu Âu

Mình sẽ nói cụ thể về chiếc bàn trước. Đây là bàn làm việc theo mẫu IKEA (hãng nội thất nổi tiếng của Thụy Điển). Bạn có thể search cụm từ “IKEA Kitchen Countertop Desk” để xem được nhiều bức ảnh về loại bàn này. Ở Việt Nam không bán sẵn mẫu bàn như thế này nên bạn phải tham khảo bản thiết kế tìm thấy ở trên mạng, sau đó tự tùy chỉnh và nhờ một xưởng đồ gỗ nào đó đóng bàn cho. Mình nhờ một xưởng đồ gỗ quen làm lâu năm cho nhà mình đóng cả bộ bàn và tủ nên giá cả cũng hợp lý. Họ chỉ nhận đóng đồ gỗ cho người quen, chứ bình thường nhờ đóng ít như thế này họ ngại nhận, hoặc là sẽ đắt hơn một chút.

Về thiết kế, chiếc bàn này bao gồm 2 ngăn kéo màu trắng ở 2 bên (gồm 5 ngăn mỗi bên), có chất liệu là gỗ công nghiệp màu trắng, và mặt bàn được đặt cố định lên phía trên. Mặt bàn có kích thước là 180x60cm, với độ dày 3,6cm, và được làm từ gỗ công nghiệp nên màu rất đẹp (tất nhiên là cũng không rẻ lắm).

Bây giờ liên hệ Luxury Office bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều cửa hàng bán loại tủ/ngăn kéo gần y chang như trên. Bạn chỉ cần nhờ họ làm thêm một cái mặt bàn theo size tùy thích và đặt tên ngăn kéo là được chiếc bàn giống như của mình rồi. Về mặt bàn thì bạn hoàn toàn có thể chọn gỗ công nghiệp để tiết kiệm chi phí, đặc biệt là chọn mặt bàn là gỗ công nghiệp trắng thì sẽ cùng màu với ngăn kéo luôn, nhìn rất đẹp.

Trên bàn mình có gì?

Là một minimalist, mình luôn giữ mặt bàn ở trạng thái gọn gàng, sạch sẽ nhất. Trên bàn mình chỉ có chiếc đèn bàn pixar, vài chậu cây xanh và setup máy tính bao gồm màn hình, laptop và một số phụ kiện khác.

Đèn bàn Pixar

Cách đây 2 tháng khi mới đóng xong chiếc bàn, mình dùng tạm chiếc đèn LED Rạng Đông cũ trong khi tìm mua một đèn bàn xịn và đẹp để thay thế. Tuy nhiên, cuối cùng thì mình chọn mua một chiếc đèn Pixar giá chỉ khoảng 150k ở ngay ngoài phố Đê La Thành. Cá nhân mình thấy đèn Pixar khá đẹp, phù hợp với mọi thể loại setup. Nhờ mua đèn này mà mình cũng tiết kiệm được kha khá để chi tiêu cho món đồ khác, vì dự định ban đầu của mình là mua một chiếc đèn giá cỡ 700k.

Tip #1: Nên đặt đèn ở bên trái bàn đối với những ai viết bằng tay phải. Nếu bạn viết bằng tay phải mà lại đặt đèn ở bên phải bàn thì khi ánh đèn rọi vào bạn sẽ khó nhìn thấy chữ viết trên mặt giấy vì bị bàn tay che mất ánh sáng.

Cây xanh

Hiện tại trên bàn mình có 3 chậu cây xanh, gồm cây kim tiền và lưỡi mèo ở cạnh đèn bàn, và cây kim ngân xoắn ở góc bên phải bàn. Cả 3 chậu cây này mình đều mua ở cửa hàng Cây cảnh Hà Nội số 628 Hoàng Hoa Thám. Chỗ này khá uy tín và bán rất nhiều cây cảnh để bàn cũng như cây to đặt trong nhà.

Laptop, màn hình máy tính và một số phụ kiện khác

Setup máy tính trên bàn mình là sự kết nối giữa laptop và màn hình 24 inch, kèm theo đó là một chiếc bàn phím cơ, chuột không dây và loa bluetooth màu đen đặt ở sát chân màn hình.

Trong ngăn kéo có gì?

Vừa rồi là những món đồ cố định mà mình đặt ở trên bàn. Chắc là sẽ có vài bạn hơi thắc mắc rằng một số đồ dùng cá nhân như hộp bút, sổ,… thì mình để ở đâu. Vậy thì cùng khám phá ngăn bàn của mình nhé.

Dồ dùng cũng nên có “chỗ ở riêng”

Ngăn kéo trên cùng bên trái là nơi đặt những đồ dùng mà mình thường xuyên sử dụng nhất, bao gồm cuốn sổ nhật ký (màu nâu), máy đọc sách kindle paperwhite, sổ tay cá nhân (màu xanh nước biển), hộp bút, ví tiền, chìa khóa, tai nghe và… thỏi dưỡng môi.

Ngăn đặc biệt dành để đựng sách vở học tập

Ngăn thứ 2 bên trái mình dành để đặt sách vở học tập mà mình thường xuyên sử dụng tại thời điểm hiện tại. Ví dụ, hiện giờ mình đang tự học tiếng Hàn, nên mình chỉ để cuốn textbook Practical Korean và vở, kèm theo một vài tờ A4 để memo hoặc làm nháp. Cách đây 1 tháng khi còn đang ôn thi tiếng Nhật thì mình để một vài cuốn luyện thi N1 để tiện lấy ra học. Học xong mình sẽ lại bỏ vào ngăn kéo, nhờ thế mà gần như mình không bao giờ gặp phải tình trạng giấy tờ chất đống trên bàn.

Mình muốn chia sẻ với mọi người về thói quen sáng sớm của mình. Khi ngồi vào bàn, việc đầu tiên mình làm sẽ là kéo ngăn trên cùng bên trái ra để lấy sổ nhật ký, sổ tay để viết, sau đó sẽ đặt 2 cuốn vào vị trí cũ. Tiếp theo, mình kéo ngăn thứ 2 ra để lấy sách vở học ngoại ngữ và học trong vòng 25 phút. Kết thúc xong thì mình sẽ lại cất sách vở vào ngăn. Như vậy, chỉ trong một buổi sáng mình đã làm được 2 đến 3 việc trên bàn học, mà kết thúc xong mặt bàn vẫn gọn gàng như lúc mới ngồi vào.

Một số ngăn kéo còn lại mình để những vật dụng, giấy tờ cá nhân, hoặc là dụng cụ cắt tỉa lông cho chó nhà mình. Nhìn chung là tuy có 10 ngăn kéo nhưng mình không chất đống đồ đạc vào bất kỳ một ngăn nào. Thêm vào đó mình sử dụng một số ngăn kéo phía trên như là một phương tiện hỗ trợ năng suất học tập và làm việc của mình.

Kết

Tối giản không đơn thuần chỉ là ít đồ đạc, mà còn là để giúp bản thân tìm ra những thứ thật sự quan trọng và giúp tối ưu hóa những món đồ đó trong sinh hoạt và công việc. Việc mình luôn để mặt bàn hay cả ngăn kéo trong trạng thái gọn gàng, ít đồ là bởi mình muốn những món đồ thường xuyên sử dụng có thể hiện ngay trước mắt mình, và nhờ đó mình không phải tốn thời gian để tìm kiếm những món đồ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *